Nhiều người vẫn cho rằng không nên làm nhà qua 2 năm. Vậy với những công trình lớn, thời gian xây dựng kéo dài nhiều năm thì thế nào? Quan niệm này có thực sự đúng? Và đâu là những lưu ý về mặt phong thủy khi xây, sửa nhà?

Từ ngày xưa, khi cuộc sống còn nghèo khó, mọi người thường phải chuẩn bị và dồn toàn bộ tiền bạc vào 3 việc quan trọng nhất của đời người là “cưới vợ, tậu trâu, làm nhà”. Vì không có ngôi nhà thứ 2 nên trong thời gian làm nhà, gia chủ thường phải dọn chòi tạm bên cạnh để ở. Bàn thờ gia tiên vì thế cũng phải di dời. Do đó, mọi người cho rằng nếu làm nhà qua 2 năm thì vào ngày Tết, ông bà các cụ sẽ “phải ở ngoài đường”. Đến nay, nhiều người vẫn giữ quan niệm này.

Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy Tam Nguyên, việc quyết định nên hay không nên làm nhà qua 2 năm còn phụ thuộc vào chính tọa hướng của ngôi nhà đó nhưng đa phần là không có ảnh hưởng gì nhiều. Chẳng hạn, nhà hướng Đông Nam làm trong năm 2020 sẽ tốt nhưng sang năm 2021 sẽ xấu nên cần tránh làm trong 2 năm.

Với việc xây nhà mới, theo vị chuyên gia phong thủy này, điều quan trọng nhất là phải xác định phương hướng của nhà có nên làm trong năm nay hay không. Chẳng hạn, năm Tân Sửu 2021 sẽ không nên xây nhà hướng Sửu, bất kể gia chủ tuổi gì. Sau đó là xác định tháng xây để tính vượng long; xác định ngày xây để bổ khí và tính tương hợp với trạch chủ; xác định giờ xây để điều khí. Trong chương trình Có hẹn với chuyên gia bất động sản, chuyên gia Tam Nguyên có những lưu ý chi tiết ở khía cạnh phong thủy trong quy trình xây, sửa nhà. 

Tương tự xây nhà mới, với việc tu tạo, sửa chữa nhà, gia chủ cũng cần xác định phương vị muốn tu tạo. Năm 2021, sao Ngũ hoàng đến phương Đông Nam nên gia chủ nên tránh sửa chữa, đập phá tại hướng Đông Nam. Ba phương Dần Mão Thìn phạm tam sát nên gia chủ cũng không nên trổ cổng hay đập phá ở phương vị này.

Khánh Trang