Để lên các chiến lược kinh doanh, các nhà đầu tư dựa vào nhiều yếu tố. Ngoài những yếu tố về tài chính, tiềm năng sinh lợi từ lĩnh vực đầu tư, nhiều người còn dựa cả vào những yếu tố về phong thủy, ngũ hành, đặc biệt là các nhà đầu tư BĐS.

Một vị Chủ tịch HĐQT công ty BĐS tại khu Nam Tp.HCM bộc bạch, do thuộc mệnh thổ nên tất cả các lĩnh vực kinh doanh hơn một thập niên qua của vị này đều có dính đến đất đai như nhà cửa, khách sạn, hạ tầng, khoáng sản. Theo ông chia sẻ, mười mấy năm trước, ông may mắn sở hữu được vài khu đất đắc địa và kiếm được rất khá từ đó, vì thế ông đã chuyển từ ngành dịch vụ sang địa ốc. Đến nhiều thành công, ông mới biết mình có mạng đại trạch thổ hợp với ngành nhà đất. Theo ông thì đây không hẳn là mêm tín mà là kinh nghiệm.

Cũng chính sự hỗ trợ về mặt tinh thần là mình có mệnh làm địa ốc nên ông được tiếp thêm niềm tin, sự say mê và lòng quyết tâm theo đuổi lĩnh vực này. Ngoài việc đầu tư vào các dự án nhà ở, ông còn theo đuổi cả những ngành nghề liên quan đến mệnh thổ như khai thác khoáng sản, làm hạ tầng đổi đất (xây cầu đường lấy đất làm dự án), kinh doanh dịch vụ trong các tòa nhà (resort, khách sạn).

doanh nhân địa ốc
Doanh nhân trong lĩnh vực địa ốc có sự quan tâm đặc biệt đến phong thủy, ngũ hành.
Ảnh: Vũ Lê

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, trong kinh doanh cần dung hòa cả hai yếu tố: lý trí và tinh thần. Trong đó, lý trí giúp người kinh doanh tỉnh táo trong các quyết định đầu tư, còn tinh thần trong đó có yếu tố tâm linh sẽ tiếp thêm niền tin và sự an tâm để việc kinh doanh thuận lợi hơn. Vì thế nên vị lãnh đạo trên tuy việc biết mình mệnh thổ hợp với ngành BĐS chỉ là tình cờ, nhưng điều này đã tạo niềm tin rất lớn giúp ông vượt qua khó khăn trong giai đoạn thị trường BĐS khủng hoảng. Do đó, tuy kinh doanh nhiều ngành nhưng ông vẫn đầu tư chú trọng vào lĩnh vực này.

Một trường hợp khác, một đại gia gốc Hoa đang góp vốn đầu tư vào dự án sân golf ở khu vực Đông Nam Bộ, ông tin rằng làm BĐS phải nghiên cứu phong thủy, ngũ hành như một kỹ năng mềm bắt buộc và vô cùng quan trọng.

Vị doanh nhân này chia sẻ, dự án golf của ông đã từng có thời kỳ tiến triển ì ạch, gặp trở ngại kéo dài đến gần chục năm. Cho rằng dự án thiếu sự cân bằng trong ngũ hành ông và các đồng chủ đầu tư đã quyết định đào hồ dẫn nước, trồng thêm cây xanh, dịch chuyển nhiều vị trí tiểu khu của dự án để hài hòa gió – nước và ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ trong khuôn viên dự án. Chưa kể đến việc điều chuyển nhân sự sao cho hợp mệnh nhất. Theo ông, việc chú ý phong thủy, trước hết là tạo niềm tin và sự vững tâm cho mình trong kinh doanh.

Một doanh nhân khác ở Tp.HCM đã từ lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu chuyển sang ngành địa ốc lại có câu chuyện cá biệt hơn. Từ khi  biết mình mệnh Lộ bàng thổ (đất đường đi), ông đã âm thầm tìm đối tác mệnh Sa trung thổ (đất bãi cát) và Đại trạch thổ (đất đầm lầy) để cùng hợp tác đầu tư. Theo ông, “lưỡng thổ thành sơn” nên ba mệnh thổ này hợp lại có thể tạo thành núi, cơ hội thành công trong kinh doanh sẽ cao hơn.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty Tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu GIBC, thừa nhận: “Có nhiều nhà đầu tư BĐS rất chú trọng tới phong thủy, tuy nhiên, cần kết hợp với những tính toán tỉnh táo trong đầu tư và thực tế công trình chứ không nên mù quáng”.

Ông Nghĩa cũng thừa nhận, ranh giới giữa năng lực chuyên môn và động lực tinh thần (tin vào phong thủy, âm dương ngũ hành) trong kinh doanh BĐS đôi khi rất khó phân biệt, hai tiêu chí này đều có tầm quan trọng như nhau trong thực tế kinh doanh. Doanh nghiệp phải cân bằng tài chính, định vị sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường, chất lượng và giá cả hàng hóa tốt, đầu tư có trọng tâm, đồng thời tin vào năng lực nội tại, có niềm đam mê, quan tâm phong thủy, ngũ hành và nhiều yếu tố khác nữa.

Phỏng vấn một chuyên gia sử học có nhiều năm nghiên cứu phong thủy tại Tp.HCM, ông cho biết: “Khá nhiều trường hợp tôi đã từng gặp, đặc biệt là các doanh nhân luôn quan tâm đến chuyện mệnh ngũ hành của họ thì phù hợp làm ngành gì, trong đó, người làm ngành địa ốc có xu hướng quan tâm phong thủy nhiều hơn cả. Tuy nhiên, không có một công thức hay lời giải duy nhất cho mọi trường hợp bởi việc chọn ngành kinh doanh và cơ hội thành công phụ thuộc rất lớn vào năng khiếu và năng lực cũng như môi trường phát triển của mỗi người. Sẽ rẩt tốt nếu anh chọn được đúng ngành nghề phù hợp với ngũ hành, đồng thời đó là nghề nghiệp anh say mê và muốn phấn đấu”.

Chuyên gia này cũng chia sẻ một số quy ước thường được vận dụng trong ngũ hành: Người mang mệnh hỏa theo ngành ẩm thực, điện, điện tử. Người mệnh kim hợp nghề làm cơ khí, tài chính, chứng khoán. Người mệnh thổ có thể thích nghi với ngành xây dựng, BĐS, kiến trúc, khoáng sản. Người mệnh thủy có thể phát triển ngành quảng cáo, truyền thông, viễn thông, vận tải. Người mệnh mộc chọn lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nghề mộc, gỗ, giấy, in ấn sách…

Tuy nhiên ông cũng khuyến cáo là quy ước này không phải lúc nào cũng đúng, không nên máy móc làm theo mà còn phải tùy vào sở thích và năng lực của từng người. “Xã hội hàng chục triệu người nếu ai mệnh gì làm nghề nấy thì sẽ không còn chỗ để phát triển năng khiếu hay kích thích sự sáng tạo”, ông nhận xét.

(Theo Vnexpress)